Đến khi tự tay làm thành công xuất sắc cách làm gò mỡ tại nhà, mình mới phát hiện ra là món này có công thức quá dễ. Lúc trước thì mình cứ nghĩ là làm giò mỡ khó lắm, thèm thì ra ngoài mua ăn thôi. Nhưng tới lúc bắt tay vào làm mới thấy từ khâu sẵn sàng chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến quy trình tiến độ cho ra thành phẩm nó mới đơn thuần làm thế nào .
Cắt miếng giò mỡ ra thấy hấp dẫn vô cùng, thịt ngon, ngọt và dai, ăn chẳng biết ngán. Món này thì phổ biến trong các mâm cỗ đám cưới, lễ Tết cổ truyền, bình thường nhà mình cũng thích ăn món giò mỡ này. Nhưng mà mua giò mỡ ở ngoài vừa sợ không đảm bảo mà lại đắt nữa. Nếu các bạn cũng đang muốn tìm hiểu công thức cách làm giò mỡ chuẩn thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé.
Nội dung
NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ
- Thịt ba chỉ: 1 kg
- Lá chuối: 1 bó
- Gia vị thông dụng: mắm, hạt nêm, hạt tiêu
- Dây lạt để buộc
CÁCH LÀM GIÒ MỠ CHUẨN NGON
BƯỚC 1: SƠ CHẾ THỊT HEO
Thịt dùng để làm giò mỡ thì nên chọn thịt ba chỉ, bởi đây là phần có cả nạc lẫn mỡ, ăn ngon và ngậy vừa phải. Bạn rửa sạch rồi ngâm qua nước muối loãng cho bảo vệ. Sau đó rửa lại lần nữa, để ráo nước .Thịt bạn ướp cùng với hạt nêm, tiêu bột và bóp đều tay, để khoảng chừng 30 phút cho ngấm gia vị .
BƯỚC 2: BÓ GIÒ
Để bó giò mỡ, mình sẽ sử dụng lá chuối, bạn cắt bỏ phần lá úa để tạo thành hình chữ nhật sao cho vừa đủ gói giò. Trải lá chuối lên bề mặt phẳng, lót dưới 1 lớp báo .Đặt miếng thịt vào giữa lá chuối, lần lượt đưa lá chuối đều theo tay và cuộn tròn lại. Để thực thi thuận tiện hơn, bạn hoàn toàn có thể cuộn tròn thịt bên trong trước cho thành hình rồi mới mở màn cuộn lá chuối bên ngoài .
Khi cuốn, bạn nhớ cuộn chặt tay, như vậy thịt mới tạo thành hình, không bị lệch ra ngoài, giò mỡ sẽ chắc như đinh và ngon hơn .Cuối cùng, bạn cuộn lớp giấy báo ngoài cùng rồi dùng dây lạt buộc lại là được .
BƯỚC 3: LUỘC (HẤP) GIÒ MỠ
Bạn đặt 1 cái nồi lên nhà bếp, khi nào nước sôi thì mới cho giò vào luộc. Chú ý nên để giò ngập nước nhé. Luộc khoảng chừng 3-4 tiếng với nồi thường, còn muốn nhanh hơn thì dùng nồi áp suất. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể hấp giò mỡ bằng chiêu thức hấp cách thủy nhé .
Sau 4 tiếng, mình vớt giò ra rồi để vào rổ, đợi ráo nước rồi mới bắt đầu cởi dây lạt bên ngoài ra.
Bạn cắt giò mỡ thành từng khoanh và hoàn toàn có thể thái thành 6 miếng để ăn kèm với cơm hoặc ăn nhậu với rau thơm cũng thật tuyệt vời .
THÀNH PHẨM GIÒ MỠ THƠM NGON
Miếng giò mỡ thơm ngon, ngậy và béo đúng như cái tên của nó, khi làm món này, nhiều người còn thích cho cả mộc nhĩ, nấm hương và tai lợn vào nữa. Còn cách làm giò mỡ phía trên mình vừa san sẻ là làm kiểu truyền thống cuội nguồn. Nếu bạn thấy cách này hơi ngán thì hoàn toàn có thể bổ trợ thêm các gia vị như mình vừa kể để món ăn mê hoặc, mới lạ hơn nhé .
LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LÀM GIÒ MỠ
Cách làm giò mỡ tuy rằng rất dễ, nhưng tất cả chúng ta cũng cần phải chú ý quan tâm 1 số ít mẹo nhỏ, có như vậy thì giò mỡ mới ngon và thuận tiện thành công xuất sắc ngay từ lần đầu .– Khi chọn thịt ba chỉ làm giò, bạn nên chọn những miếng thịt mới, không bị thâm hay tụ máu. Ngon nhất vẫn là dùng thịt lợn sạch để làm giò .– Khi gói giò, bạn nên bó thật chặt tay để giò tạo thành khuôn .– Khoảng thời hạn luộc giò phải chăng nhất là 3.5 tiếng. Trong lúc luộc, hãy duy trì lửa ở mức vừa đủ sôi, không nên để lửa lớn sẽ ảnh hưởng tác động đến chất lượng của giò .– Có thể thêm cả mộc nhĩ, nấm hương, tai lợn vào gói cùng nếu thích món ăn đậm đà, nhiều mùi vị hơn .
TẠM KẾT
Thực ra cách làm giò mỡ này trên mạng có khá nhiều, nhưng mình nghĩ công thức mà Top Thủ Thuật vừa san sẻ trên đây là công thức đơn thuần, khái quát nhất cho món giò mỡ này. Đặc biệt là các nàng chưa “ đụng ” món này khi nào cũng hoàn toàn có thể thuận tiện tưởng tượng và chế biến được món giò mỡ cực ngon nhé. Thế là Tết năm nay không phải đi mua giò mỡ ở ngoài hàng nữa rồi, tự làm vừa thật sạch, vừa ngon lại chẳng tốn kém. Món này chấm với nước mắm cay cay, ăn cùng cơm nóng là ngon lắm luôn .